Uyên Thùy
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.
Latest topics
» A Piece of My Soul...
by Thùy Tâm September 1st 2011, 01:26

» Trở Về Sweet Home
by Thùy Tâm August 26th 2011, 23:56

» Thì Thầm Nhỏ To
by Thùy Tâm August 22nd 2011, 20:47

» Mấy Chuyện Bình Thường
by Thùy Tâm August 22nd 2011, 20:20

» Bình Yên Một Thoáng ...
by Thùy Tâm August 22nd 2011, 20:19

» Vườn Nhà NU
by Thùy Tâm August 22nd 2011, 20:17

» Cao Cung Lên
by MChau December 18th 2010, 23:59

» Em Được Khen Là Em Bé Ngoan
by Bé Ngoan November 25th 2010, 04:24

» Những Điều Bình Dị
by Bé Ngoan November 12th 2010, 05:08

» Góc Học Tập Của Bé Ngoan
by Bé Ngoan September 28th 2010, 04:27

» cũng bắt chước ...
by Nhã Uyên September 16th 2010, 04:01

» Ẩm Thực Nhân Gian
by Bé Ngoan July 19th 2010, 05:03

» Mừng Sinh Nhật Thuỳ Tâm
by Hà Giang June 13th 2010, 20:16

» Tạp Ghi - Hà Giang
by Thùy Tâm June 11th 2010, 17:28

» Nếu một ngày - Thùy Tâm - MChâu
by Thùy Tâm June 3rd 2010, 23:46

» Nghe Nhạc Với Thùy Tâm Nha Cả Nhà
by Thùy Tâm May 22nd 2010, 14:07

» Hành trình trên đất phù sa - Song ca
by Thùy Tâm May 21st 2010, 00:59

» Người lính gìa xa Quê Hương - Quang Nhựt Bảo Hân - MChâu
by Thùy Tâm May 14th 2010, 02:59

» khi em thoáng qua đời tôi
by MChau May 10th 2010, 10:45

» Những Bài Viết Cũ
by Bé Ngoan May 7th 2010, 04:44

» Cho Con ...
by Bé Ngoan May 7th 2010, 04:33

» Vụn Vặt Trong Tuần
by Hà Giang April 27th 2010, 17:09

» Thơ Bá Láp
by Bé Ngoan April 26th 2010, 05:33

» Thức ăn và sắc đẹp
by Thùy Tâm April 16th 2010, 01:20

» Những Bài Thơ Cũ
by Bé Ngoan February 19th 2010, 04:16

» Đón xuân này nhớ Xuân xuân xưa - Quốc Bảo - MChau
by Nhã Uyên February 1st 2010, 01:36

» Chuyện vui: MAY QUÁ !
by Anh Sáu December 28th 2009, 03:56

» CHÚC MỪNG GIÁNG SINH VÀ NĂM MỚI !
by Nhã Uyên December 25th 2009, 01:39

» Trang Nhạc Mai Đằng
by Mai Đằng December 23rd 2009, 15:56

» Happy Birthday to chị Bé Na
by Bé Na December 21st 2009, 17:42


Ẩm Thực Nhân Gian

+6
beyeu
Bé Na
bé điệu
Bé Cưng
Thùy Tâm
Nhã Uyên
10 posters

Trang 1 trong tổng số 8 trang 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8  Next

Go down

Ẩm Thực Nhân Gian Empty Ẩm Thực Nhân Gian

Bài gửi by Nhã Uyên August 16th 2009, 03:12

Nơi đây lưu trữ những hình ảnh , công thức nấu ăn , làm bánh đã được ghi lại bằng kinh nghiệm bản thân
Nhã Uyên
Nhã Uyên

Tổng số bài gửi : 887
Join date : 15/08/2009

Về Đầu Trang Go down

Ẩm Thực Nhân Gian Empty Re: Ẩm Thực Nhân Gian

Bài gửi by Nhã Uyên August 16th 2009, 06:21


Cơm Rượu

1kg nếp tốt
1, 2 viên men ( người bán biết mình cần bao nhiêu men cho lượng nếp )

Xôi nấu không nhão không khô. Xôi chín , trải ra mâm một lớp mỏng chừng 1in. Men đem nghiền hay tán thành bột rắc đều lên mâm xôi. Nên làm khi nếp còn ấm ấm . Nước muối 1 muỗng cafe hoà 3 muỗng canh nước lọc hay nước ấm để thấm tay cho đừng dính . Đến đây thì cần 10 ngón tay ngọc ngà , bóp ém vò viên tuỳ ý. Xếp vào chai , lọ , khạp , chậu giữ thật kín và để nơi ấm. Rưới chút nước muối (tuỳ ý) cho vị ngọt đậm đà

Ba ngày sau , nếu nó không thành cơm rượu thì thành cơm nếp ...nát ( j/k ). Thật ra bạn đã làm đúng theo chỉ dẫn mà không lên men rượu là tại viên men . Cơm rượu đạt là nước rượu ứa ra đọng lại từ từ ,mùi rượu ngào ngạt. Nếu muốn nhiều nước để chan , bạn có thể thắng thêm chút đường ( 1/2 chén đường , 1/2 chén nước ). Thắng đường đến sôi và tan hết , đưng thắng đường lâu quá như làm kẹo hay làm caramel. Để đường thật nguội mới đổ vô chai ( sau 3 , 4 ngày lên men ). Nếu quá 10 ngày chưa ăn hết thì để tủ lạnh để tránh nồng mùi rượu

1/2 kg nếp làm được 1 &1/2 chai cơm rượu này. Tại nó bay hơi bớt


Ẩm Thực Nhân Gian IMGP2517[/quote]
Nhã Uyên
Nhã Uyên

Tổng số bài gửi : 887
Join date : 15/08/2009

Về Đầu Trang Go down

Ẩm Thực Nhân Gian Empty Re: Ẩm Thực Nhân Gian

Bài gửi by Nhã Uyên August 16th 2009, 06:22

Xôi Vò

Vật liêu :

1kg nếp
300_400 g đậu xanh cà
1 chén nước cốt dừa ( NU xài loai dừa hộp giấy kara ) nếu ban xài dừa lon thì hớt phần chất béo trên mặt
2 muỗng cafe muối
4-6 muỗng canh đường
chút dầu ăn

Cánh làm :
Ngâm đậu rồi nấu như nấu cơm , càng khô càng tốt , nhưng phải chín nở. Đem đậu tán mịn , hay bỏ vào máy nhấn nút. Nếp ngâm chừng 2 tiếng , để ráo , xóc muối rồi trộn đều vào đường , dừa , đậu , dầu ăn ( có người cho chút bột ngọt nữa )
Đem hâ'p bằng nồi cơm điện. Được 10 phút thì mở nắp cho ráo nước đừng nhỏ vào xôi , trộn dưới lên trên xuống cho nếp chín đều. Thêm 10 phút nữa là nếp chín. đem ra đánh tơi là nếp rời từng hạt từng hạt thấy thương lắm hihi

1kg nếp NU xôi 2 lần được một mâm bự như vậy đó ! Lần đầu mấy sis chưa quen cân lượng , tránh đổ nước dừa nhiều quá , xoi nhão. Người Bắc không xôi với nước dừa và đường. Xôi vò người Nam thì hơi béo mùi dừa và ngọt ngọt. Nồi hay xửng hấp phải thật kín , xôi mới khéo !

Ẩm Thực Nhân Gian IMGP2519


Ẩm Thực Nhân Gian IMGP2520
Nhã Uyên
Nhã Uyên

Tổng số bài gửi : 887
Join date : 15/08/2009

Về Đầu Trang Go down

Ẩm Thực Nhân Gian Empty Re: Ẩm Thực Nhân Gian

Bài gửi by Nhã Uyên August 16th 2009, 06:27

Xôi Gấc

Mua hạt gấc đông lạnh . Dầm hạt gấc với rượu trắng ( cooking wine) . Bỏ hạt hay để dành vài hạt gấc để decorate . Nếp ngâm vài tiếng , để raó , xốc với chút muối . Trộn cơm gấc dầm rượu vaò . NU hấp bằng cái rá nồi cơm điện hiệu con voi . Chừng 10 phút chế chút nước cốt dưà , chút dầu vaò . Thêm 10 phút nữa rắc đường trắng ( caster sugar ) vào . 500g nếp khoảng 2 muỗng canh đường, thích ngọt lạt có thể thêm bớt . Trộn đều , hấp thêm 5 phút . Nếp chín mềm đều , hạt nếp bóng và màu gấc tuyệt đẹp . Xôi gấc nấu vào dịp Tết , giỗ , lễ lộc ăn với chả lụa , thịt gà hay thịt heo sữa quay đều ...sẩy hết !

Ẩm Thực Nhân Gian IMGP2522

Ẩm Thực Nhân Gian IMGP2523
Nhã Uyên
Nhã Uyên

Tổng số bài gửi : 887
Join date : 15/08/2009

Về Đầu Trang Go down

Ẩm Thực Nhân Gian Empty Re: Ẩm Thực Nhân Gian

Bài gửi by Nhã Uyên August 16th 2009, 06:28

Chả Giò

Vật liệu :

1.5 kg heo xay
1kg tôm tươi
300 g khoai cao
300 g carrot
1hô.p củ năng
3 củ hành tây
1/2 gói nấm mèo
1 gói nhỏ bún tàu
đậu xanh cà nấu chín (optional)
4 gói bánh cuốn cha giò ( 1 gói hình như có 50 miếng )
1tbsp muối ,3tbsp đường ,1/2 tbsp tiêu , 1tsp bột ngọt (optional) ,1tbspbột năng ,4 tbsp dầu ăn ( dầu và bột cũng tùy ý. Nhưng có nó thì chả giò chiên ít bị khét hơn )

Thực hiện
Tôm lột vỏ lấy vein ra , xay nhuyễn . Nấm mèo ngâm nở xay. Bún tàu ngâm mềm chút vừa để cắt khúc như cây tâm. Những thứ khác đều bỏ vô mấy xay nhưng đừng xay nhuyễn quá ra nước hết
Thịt và tất cả các thứ trộn đều , nêm nếm và...nhồi cho nhưn thấm vào dẻo dai.
Khi cuốn chả giò thấm cái góc bằng lòng đỏ trứng. Đem chiên liền hay bỏ tủ đá để chiên từ từ đều được. Khi chiên dùng dầu vừa ngập , dầu phải nóng vừa phải , lửa medium. Làm nước mắm chấm ăn với rau thơm và bún đều hấp dẫn. Ăn không chơi cũng vừa miệng lăm

Ẩm Thực Nhân Gian DSCN0357

Ẩm Thực Nhân Gian DSCN0359

Ẩm Thực Nhân Gian DSCN0364
Nhã Uyên
Nhã Uyên

Tổng số bài gửi : 887
Join date : 15/08/2009

Về Đầu Trang Go down

Ẩm Thực Nhân Gian Empty Re: Ẩm Thực Nhân Gian

Bài gửi by Nhã Uyên August 16th 2009, 06:32

Hoành thánh chiên cánh bướm

Có thể lấy nhân chả giò , rắc thêm chút dầu mè cho có mùi ...xì thẩu . Thành phần chính của nhân hoành thánh là: thịt heo xay , tôm , hành củ xay , dầu me` ...Những thứ gia giảm tùy ý là: carrot , củ năng hộp ... Muối , tiêu ,đường , bột ngọt .

Ẩm Thực Nhân Gian DSCN0354

Ẩm Thực Nhân Gian DSCN0356
Nhã Uyên
Nhã Uyên

Tổng số bài gửi : 887
Join date : 15/08/2009

Về Đầu Trang Go down

Ẩm Thực Nhân Gian Empty Re: Ẩm Thực Nhân Gian

Bài gửi by Nhã Uyên August 16th 2009, 06:33

Bánh Xèo
Vật liệu :
1/2 kg Thịt ba chỉ
1/2kg tôm hay tép bạc. Có người thích ăn tép còn vỏ. NU sợ hóc cổ nên thích ăn tôm
đậu xanh cà nấu chín còn nguyên hạt
giá , củ sắn (optional)
hành củ để xào
hành lá cắt bỏ vào bột
2 chén bột gạo
1 chén nước dừa Kara
3 chén nước
1/2 tsp bột nghệ ( hay bỏ màu vàng cho vừa vàng lợt thôi. Khi chín bánh sẽ vàng sẫm hơn )

Thực hiện :
Pha bột : bột gạo , dừa , nước , bột nghệ , hành lá đổ vào thau quậy đều cho tan bột , chút muối ( optional)
Đổ bánh :
Kiếm cái chảo giống của NU đó đổ bánh mới ngon. Cho dầu vào tráng chảo nóng. Cho hành củ sắt lát xào với 3 con tép ( tùy ) vài miếng thịt cho săn, vàng đừng khét. Đổ một vá bột gạo vào chảo ( nhớ quậy bột mỗi lần múc )tráng mỏng đều xung quanh thành cho đến khi chỉ còn một chút bột đọng dưới đáy chảo. Búng đậu xanh , hốt nhúm giá ( hay củ sắn ) rải vào,đậy nắp cho bột chín. Chừng 3 phút mở nắp cho bay hơi. Bánh sẽ giòn và rợp tróc ra từ từ . Hất nửa khi thành hình bánh nguyệt rồi xúc bánh ra dĩa. Cải con , xà lách , rau thơm , nước mắm pha ăn kèm là đủ bộ.

Ẩm Thực Nhân Gian Banh_xeo

Ẩm Thực Nhân Gian Banhxeo
Nhã Uyên
Nhã Uyên

Tổng số bài gửi : 887
Join date : 15/08/2009

Về Đầu Trang Go down

Ẩm Thực Nhân Gian Empty Re: Ẩm Thực Nhân Gian

Bài gửi by Nhã Uyên August 16th 2009, 06:34

Cua Rang Muối
Vật liệu :

1kg cua ( lựa cua chắc thịt , càng nhỏ thì được cỡ 2 con )
4 tép tỏi xay
chút hành lá ,1tsp muối , 1/2 tsp tiêu , 1/2 tsp bột ngọt , dầu ăn , rượu (optional) , ớt lát

Thực hiện :

Đâm chết cua . Làm sao cho nó chết? Điểm tử huyệt của nó ( tử huyệt của nó nằm giữa cái yếm ). Cách này hơi dã man nha. Nếu ăn chay mà thèm cua thì mình ra ngoài nhà hàng cho ông chef ổng mang tội thế mình j/k. Chà rửa sạch bùn , chặt miếng nhỏ vừa ăn. Càng cua đem đập dập sơ.Nếu muốn giữ cái mai cua lại thì cắt bớt cái vỏ vòng ngoài cho dễ trưng bày. Gạch để riêng lúc chiên sau cho đừng bị nát. Ở nhà thì cứ thoải mái tùy nghi xử lý.
Cho dầu hơi nhiều hơn chiên xào một chút nhưng đừng ngập dầu .Bỏ tỏi xay vào phi vừa vàng, trút cua vào..chiên như chiên cá. Rải hay búng muối , tiêu , bột ngọt. Xốc gượng nhẹ. Đừng đảo hoài Cua bị nát thịt. Cua hơi lâu chín. Có thể xốc một lần , đậy nấp chảo trong 10 phút cho cua chín rồi mới đảo cua lần nữa. Lần này mở nấp chảo cho cua ráo. Xúc cua ra dĩa. Để gạch , hành lá , ớt lát , rượu (nếu thích ) vào phần da^`u còn lại tao chín. Trình bày cho đẹp vo"i cọng ngò là xong
Ở nhà hàng người ta làm cua deep fried thì phải rắc bột hơi nhiều. NU không thích chiên ở nhà như vậy vì hao dầu và mình cũng bớt được lượng dầu mỡ trong thức ăn được chừng nào hay chừng ấy hén.

Ẩm Thực Nhân Gian Cuacai

Ẩm Thực Nhân Gian Cuarangmuoi
Nhã Uyên
Nhã Uyên

Tổng số bài gửi : 887
Join date : 15/08/2009

Về Đầu Trang Go down

Ẩm Thực Nhân Gian Empty Re: Ẩm Thực Nhân Gian

Bài gửi by Nhã Uyên August 16th 2009, 06:35

Cua hấp bia

Cua đâm chết rửa sạch , để nguyên con vaò nồi . Có lá sả , lá chanh gì cuñg được ...đổ bia vô cho cua xỉn , ủa lộn , cho thơm . Hấp chín , đem ra ăn vơí muối tieû chanh

Ẩm Thực Nhân Gian Cuaxongla

Ẩm Thực Nhân Gian Cuahapruou
Nhã Uyên
Nhã Uyên

Tổng số bài gửi : 887
Join date : 15/08/2009

Về Đầu Trang Go down

Ẩm Thực Nhân Gian Empty Re: Ẩm Thực Nhân Gian

Bài gửi by Nhã Uyên August 16th 2009, 06:41

Tôm rang muối

Ẩm Thực Nhân Gian Tomrangmuoi

Ẩm Thực Nhân Gian IMGP2828

Có nhiều cách làm tôm rang muối . Có nhiều nhà hàng dùng tôm đông lạnh , ngâm hàn the cho giòn , nhúng bột chiên gọi là tôm rang muối . Nếu mình là người chọn lựa thì mình sẽ không ăn như vậy . Đây là cách làm tôm rang muối còn vỏ . Tôm có thể lựa từ loại to ( tiger prawns) sẽ có maù đỏ đẹp , banana prawns , vỏ mỏng hơn nhưng màu nhạt hơn . Dùng tép bạc con lớn như caí dĩa ở trên làm cũng được , tép thì vỏ mỏng chiên giòn nhai luôn được . Ăn tôm còn vỏ sẽ cảm thấy thịt tôm ngọt hơn , ít bị nát hay teo

Vật liệu :
1 chén tôm còn vỏ
2,3 tép tỏi
chút muối , chút bột ngọt ,tiêu , bột mì ( SRF)

Cách làm :

Tôm cắt đầu , chân , râu ria . Dùng keó nhọn nhấp 1 đường nhỏ trên vỏ tôm để lấy vein ra . Không cắt hết . Tỏi băm hay xay nhỏ trộn vào tôm , rắc chút muối , tiêu bột ngọt vaò ( không đường ) . Trộn đều . Khi gần chiên mới dùng rây rắc một lớp bột mì khô mỏng vào . Chảo nóng , dầu nóng , dầu cỡ chiên cá , không nhiều lắm . Gắp tôm bỏ vào chiên , một bên chín , trở bên kia , không đảo hoài . Tôm nóng dọn ra ăn với cơm hay ăn vả . Có thể decorate bằng chút ngò, hành lá hay ớt trên dĩa rau sống xà lách đều ngon lành . Chấm muối tiêu chanh hay bất cứ sauce gì bạn thích ! :@:
Nhã Uyên
Nhã Uyên

Tổng số bài gửi : 887
Join date : 15/08/2009

Về Đầu Trang Go down

Ẩm Thực Nhân Gian Empty Re: Ẩm Thực Nhân Gian

Bài gửi by Nhã Uyên August 16th 2009, 06:42

Phở
Phân Lượng này cho khoảng 10 tô trong gia đình ăn 1, 2 lần hén

Phần nước soup :

2kg xương ống bò ( có thể bớt xương ống thêm xương cổ , hay xương đuôi bò )
3 củ hành tím lớn
1 củ gừng (khoảng 100 g)
gia vị nấu phở. Thông thường cái gói gia vị người ta gói sẵn không có thơm. NU biết 7 thứ vị hương nhưng hông biết tên hết : có gừng , quế ,thảo quả (giống trái cà na ) , đại hồi (cánh sao ) , tiểu hồi (giống hột lúa ,trấu ) , hạt ngò ( như hạt tiêu ), một thứ giống như lát gừng khô ( không nhớ tên ). Nếu muốn bán phở luôn thì mua ở tiệm thuốc Bắc rồi nhờ họ nghiền ra . Nếu chỉ nấu amateur ở nhà thì mình chỉ cần mua thêm quế và đại hồi tức là mấy cánh sao ( star anise)

Phần Thịt : mình thích ăn gì thì mua. Chỉ có gân và nạm gầu mình cần nấu luôn với nước soup. Còn thịt bò tái mua loại cắt sẵn hay siêng thì bỏ cục thịt vào ngăn đá hơi cứng rồi mình thái mỏng.Bò vò viên. Lá sách (optional). Mỗi thứ từ 300g_400 g hay gia giảm tuỳ mình

Cách nấu :
Nướng gừng , hành củ , hồi , quế . Rang lại bột nấu phở nếu siêng. Xương bò rửa sơ. Nấu nước sôi , bỏ xương với chút muối. Đun sôi lại nó nổi bọt thì đổ ra bỏ nước đó đi. NU nấu ở nhà thì bỏ vô nồi slow_cook : gừng đập dập ,hành bỏ vỏ khét để nguyên củ bỏ vô nồi luôn. Hồi , quế bẻ nhỏ hay đâm sơ cho bể ,cu`ng với gia vị nấu phở bỏ vô cái gói giấy lượt cà phê người ta bán (từ 10 cup trở lên ). Dùng giây loại cho cooking hay chỉ buột lại. Mình xài xong là vớt quăng bỏ ( Có người xài vải để gói gia vị > tùy ý hén ). NU có bỏ 2 muỗng canh muối vô nồi , vài cục đường phèn , 1 muỗng cafe bột ngọt. Vậy là xong. Ngủ một đêm sáng dzậy cái nhà sực nức mùi...phở
Chiện bên lề . Nấu phở phải có xương ống mới ngon. Nhưng thời gian hầm xương khoảng 8 tiếng. Xương ống bò ở đây có $0.80 /kg , xương cổ $1.50/kg và xương đuôi từ $7_10 /kg. Khỏi cần nói xương đuôi mắc nhứt nhưng cũng ngon . Nấu phở không cần thiết xài sang vậy . Xương cổ nhiều thịt và xương ống có phần sụn và tuỷ làm ngọt và thơm nước soup. Nếu không thích ăn gân quá mềm thì vớt gân , thịt ra trước. Nêm lại nước soup nếu thấy lạt. Có người dậm chút đường và nước mắm vào tô riêng , không nấu nước mắm trong nồi lâu ( tùy ý mỗi gia đình hén )
Chuẩn bị rau (quế , ngò gai...) , giá , hành , ngò , chanh ớt và bánh phở. Cái gì cần trụng qua nước sôi thì trụng , sắp vào tô và chan nước soup phở vào là xong

Ẩm Thực Nhân Gian IMGP2575

Ẩm Thực Nhân Gian Pho

Ẩm Thực Nhân Gian Pho2
Nhã Uyên
Nhã Uyên

Tổng số bài gửi : 887
Join date : 15/08/2009

Về Đầu Trang Go down

Ẩm Thực Nhân Gian Empty Re: Ẩm Thực Nhân Gian

Bài gửi by Nhã Uyên August 16th 2009, 06:49

Ẩm Thực Nhân Gian IMGP8050

Gà ragout

Vật liệu :
1.5kg gà ( gà maí tơ , gà chạy bộ ....gì cuñg được )
4 củ khoai tây 1kg
4 củ carrots
1 hộp chickpea hay the^' = đậu trắng , đỏ ( kidney beans) đều được
0.5kg bí đỏ (optional)
2, 3 trái cà chua tươi
hành , tỏi , muối , tiêu , đường , bột ngọt và ketchup sauce

Thực Hiện :
Sở dĩ chọn gà nguyên con là không muốn thịt thăn quá khô dễ ngán . Nhưng mình cuñg hơi sợ mỡ . Bạn làm gà sạch , bỏ đi phần mỡ bụng dươí và quanh cổ . Chặt từng miếng vưà ăn ( 2 ngón tay ?) . Ướp với vài tép tỏi hành đâm , xay nhuyễn trộn với muối ( 1 muỗng canh ) , đường ( 2 muỗng canh ) , tiêu ( 1 muỗng café) , bột ngọt ( tuỳ ý) . Chừng nửa tiếng sau , cho dầu vaò nồi ,khử thêm tỏi và hành bằm , Cho thịt gà vaò xaò hay chiên sơ cho thấm . Cà chua tươi , bằm hay xay bỏ vaò xaò thêm . Đổ vaì muỗng ketchup xaò để có maù đỏ dậy lên sau khi nấu . Khi thi.t hơi săn . Cho nước ngập vaò ninh tiếp . Trong lúc đó cắt bí đỏ bỏ vaò

Khoai tây , carrot cắt giống hình . Nấu sôi chừng 5, 10 phút có thể bỏ khoai tây , carrot vaò . Gà khá mau chín , nhưng cũng cần ninh mềm .
Bí rất mau mềm . Khi thấy mềm thì tán nhuyễn trong nồi , vưà cân bằng màu sắc , vưà giúp ngọt rau củ và sềnh sệch nước soup . Đậu và hành củ bỏ vô sau cùng , đun đến soî , nêm nếm lại vưà ăn nếu thấy hơi lạt . Món ăn vơí bánh mì không nên nêm mặn . Cho chút bột năng hoà nước vaò quậy sềnh sệt .

Bạn có món ragout vưà ý theo khẩu vị của bạn !
Nhã Uyên
Nhã Uyên

Tổng số bài gửi : 887
Join date : 15/08/2009

Về Đầu Trang Go down

Ẩm Thực Nhân Gian Empty Re: Ẩm Thực Nhân Gian

Bài gửi by Thùy Tâm August 16th 2009, 13:18

Ghé vô đây nhìn món nào cũng thật hấp dẫn hết đó Uyên Uyên, thanks a bunch. Bánh xèo, phở, xôi vò, cua tôm rang, rồi cua hấp... toàn mấy món tui thèm hihi. Ăn mấy món mặn xong có món cơm rượu tráng miệng là hết xẩy đó Uyên. Cái lọ trong vắt nhìn đẹp mắt thiệt đó.

Hôm ni Uyên Uyên cho cả nhà ăn món gì nè? Tui mê món Bún Bò Huế của bà đó.

Giờ này có người đang thả hồn vào mộng đẹp. Nhớ nằm mơ đi chơi biển với tui rồi mai vô kể chuyện cho cả nhà nghe nha.

Good night Uyên.

Thùy Tâm

Tổng số bài gửi : 212
Join date : 15/08/2009

Về Đầu Trang Go down

Ẩm Thực Nhân Gian Empty Re: Ẩm Thực Nhân Gian

Bài gửi by Nhã Uyên August 17th 2009, 11:04

Hôm nay tui đi làm về mệt quá nên chỉ đá đại tô bún tôm nướng , nem nướng , chả giò . Bún thập cẩm hehe . Bún bò Huế tui cũng thích ăn của tui nấu hơn . Phải chi Xọn ở gần tui nhờ nhổ giò heo dùm hehe . Nấu không ghét mà ghét nhổ quá hihi
Ngó đỡ nha cưng

Ẩm Thực Nhân Gian IMGP2606
Nhã Uyên
Nhã Uyên

Tổng số bài gửi : 887
Join date : 15/08/2009

Về Đầu Trang Go down

Ẩm Thực Nhân Gian Empty Re: Ẩm Thực Nhân Gian

Bài gửi by Nhã Uyên August 17th 2009, 11:09

Bánh Flan hay crème caramel

12 trứng ( khoảng 700 g /hộp)
1 hộp sữa đặc
1 chén đường ( đường có thể gia giảm tuỳ ý )
750ml nước sôi
750ml sữa tươi

Thực hiện :
Dùng nước sôi quậy đường và sữa cho mau tan , đổ sữa tươi vào làm nguội bớt. Trứng để vào rây lượt cho mịn lòng trắng và lòng đỏ vào tô , không được đánh nổi trứng. Có thể quậy liền qua thau sữa đường nếu nước không quá nóng làm chín trứng

Khuôn tráng đường caramel. Để thật nguội đường cứng lại như gương. Lấy xửng với chút nước (nươc đừng quá 2/3 ngập khuôn ). Chưng với lửa medium , nghe sôi lụp bụp là vừa , đừng sôi mạnh quá bánh rổ không đẹp. Hấp từ 20 tới 30 phút tùy khuôn dầy mỏng. Bánh chín để nguội , rồi bỏ tủ lạnh. Chừng nào ăn úp ra dĩa. Bánh khéo là mịn màng , không bị rổ.

Tráng đường xung quanh thành bánh luôn

Bánh hấp xong còn trong nồi

Ẩm Thực Nhân Gian IMGP2650

Ẩm Thực Nhân Gian IMGP2657

Ẩm Thực Nhân Gian IMGP2662

Ăn BBH cay rồi ăn bánh lạnh đỡ cay , mát cần cổ và hát cho hay nha Xọn ❤
Nhã Uyên
Nhã Uyên

Tổng số bài gửi : 887
Join date : 15/08/2009

Về Đầu Trang Go down

Ẩm Thực Nhân Gian Empty Re: Ẩm Thực Nhân Gian

Bài gửi by Thùy Tâm August 17th 2009, 18:46

Muahhhh! Muahhhh! Uyên Uyên nà.
Phải chi, phải chi... xọn ở gần Sa nhỉ? Nhìn tô Bún Bò Huế Sa nấu và trình bày ngon quá xá là very ngon. xọn hổng biết nói gì hết ngoài hai chữ "phải chi phải chi" hihihi. Sa nè, hồi nhỏ xọn nghe bà bán bún nói ăn da heo mọc tóc. Nếu nhổ da heo sạch quá sẽ mất tác dụng mọc tóc đó cưng hihi. Kem flan Sa làm nhìn mát mẻ và fresh lắm, Sa có bỏ tí rượu Rum ở trỏng không? Hôm bữa đi ăn buffet với cả nhà, thấy flan để chỗ tráng miệng, lấy thử ăn vào một miếng còn mùi trứng, xọn sợ đến giờ. Ở nhà hàng Nhật Todai thì xọn thấy họ baked flan đó Sa. Họ bỏ lên trên mặt flan một mảng đường camarel nướng vàng nâu trông rất hấp dẫn. Ăn vào giòn giòn rất ngon. xọn biết ăn thôi chứ hổng biết làm. xọn nghĩ flan không khó làm lắm nhưng làm ra thì ít người làm ngon. Hôm nào có dịp xọn phải thử món flan của Sa mới được. Thanks for sharing nha Sa.

Cảm ơn NU đã chìu Tt, cho Tt ăn món Bún Bò Huế và Flan very hấp dẫn nha NU. Ăn ngó thôi mà Tt cũng thấy very no đó. Tin hông? Tin hông? Razz

Thùy Tâm

Tổng số bài gửi : 212
Join date : 15/08/2009

Về Đầu Trang Go down

Ẩm Thực Nhân Gian Empty Re: Ẩm Thực Nhân Gian

Bài gửi by Nhã Uyên August 18th 2009, 05:25

Món bánh Xọn nói là créme brulee , nó cũng bà con với bánh flan nhưng dùng heavy cream trong thành phần bánh . Sau khi hấp bằng oven thì dùng torch hơ chảy đến vàng đuờng thành caramel . Bánh na`y cũng ăn lạnh
Cho Xọn ngó đó
Ẩm Thực Nhân Gian 344_image1
Nhã Uyên
Nhã Uyên

Tổng số bài gửi : 887
Join date : 15/08/2009

Về Đầu Trang Go down

Ẩm Thực Nhân Gian Empty Re: Ẩm Thực Nhân Gian

Bài gửi by Thùy Tâm August 18th 2009, 22:34

hihi Uyên cưng! Đúng là xọn dám múa rìu qua mắt thợ mừ. Embarassed :x Bánh của người ta có tên là "créme brulee" xọn kêu là flan hihi. Đúng là bánh xọn ăn ở buffet đó Uyên. Uyên làm nhìn in hệt như nhà hàng vậy. Nhà hàng người ta để trong cái chén nhỏ híu bằng inox. Lần nào xọn cũng ăn tới 5 chén. Uyên giỏi thiệt đó Uyên. Mỗi lần nghĩ đến loại bánh này xọn cứ nghĩ là bánh flan người ta baked hihi.
Thanks Uyên đã share recipe. :flower:

Thùy Tâm

Tổng số bài gửi : 212
Join date : 15/08/2009

Về Đầu Trang Go down

Ẩm Thực Nhân Gian Empty Re: Ẩm Thực Nhân Gian

Bài gửi by Bé Cưng August 19th 2009, 10:57

Nhã Uyên mà đã nấu ăn thì còn ai bằng nữa, vừa đẹp lại vừa ngon (NU mà cắc cớ hỏi "làm sao BC biết là ngon" thì BC sẽ trả lời "là vì nhìn hình mà đoán" Laughing )
Tặng cho NU một bó rau muống (tưởng tượng) để làm tiếp món gỏi rau muống nha ! :D
Thanks NU nhiều nhiều vì đã chia sẻ những món ăn với hình ảnh vô cùng đẹp và sinh động
BC
Bé Cưng
Bé Cưng

Tổng số bài gửi : 292
Join date : 19/08/2009

Về Đầu Trang Go down

Ẩm Thực Nhân Gian Empty Re: Ẩm Thực Nhân Gian

Bài gửi by bé điệu August 19th 2009, 18:30

Nhã Uyên đã viết: Xôi Gấc

Mua hạt gấc đông lạnh . Dầm hạt gấc với rượu trắng ( cooking wine) . Bỏ hạt hay để dành vài hạt gấc để decorate . Nếp ngâm vài tiếng , để raó , xốc với chút muối . Trộn cơm gấc dầm rượu vaò . NU hấp bằng cái rá nồi cơm điện hiệu con voi . Chừng 10 phút chế chút nước cốt dưà , chút dầu vaò . Thêm 10 phút nữa rắc đường trắng ( caster sugar ) vào . 500g nếp khoảng 2 muỗng canh đường, thích ngọt lạt có thể thêm bớt . Trộn đều , hấp thêm 5 phút . Nếp chín mềm đều , hạt nếp bóng và màu gấc tuyệt đẹp . Xôi gấc nấu vào dịp Tết , giỗ , lễ lộc ăn với chả lụa , thịt gà hay thịt heo sữa quay đều ...sẩy hết !

Điệu em hổng cần chờ dịp Tết, giỗ hay lễ lộc gì cũng ăn xôi gấc dzới chả lụa hết trọi nè:

Ẩm Thực Nhân Gian Picture049
bé điệu
bé điệu

Tổng số bài gửi : 181
Join date : 19/08/2009
Đến từ : Vương quốc điệu đàng

Về Đầu Trang Go down

Ẩm Thực Nhân Gian Empty Re: Ẩm Thực Nhân Gian

Bài gửi by bé điệu August 19th 2009, 18:31

Nhã Uyên đã viết:Chả Giò

Cho Điệu em hùn dzốn dzới nhen:

Ẩm Thực Nhân Gian Picture047
bé điệu
bé điệu

Tổng số bài gửi : 181
Join date : 19/08/2009
Đến từ : Vương quốc điệu đàng

Về Đầu Trang Go down

Ẩm Thực Nhân Gian Empty Re: Ẩm Thực Nhân Gian

Bài gửi by Nhã Uyên August 20th 2009, 06:16

bé điệu đã viết:
Nhã Uyên đã viết: Xôi Gấc

Mua hạt gấc đông lạnh . Dầm hạt gấc với rượu trắng ( cooking wine) . Bỏ hạt hay để dành vài hạt gấc để decorate . Nếp ngâm vài tiếng , để raó , xốc với chút muối . Trộn cơm gấc dầm rượu vaò . NU hấp bằng cái rá nồi cơm điện hiệu con voi . Chừng 10 phút chế chút nước cốt dưà , chút dầu vaò . Thêm 10 phút nữa rắc đường trắng ( caster sugar ) vào . 500g nếp khoảng 2 muỗng canh đường, thích ngọt lạt có thể thêm bớt . Trộn đều , hấp thêm 5 phút . Nếp chín mềm đều , hạt nếp bóng và màu gấc tuyệt đẹp . Xôi gấc nấu vào dịp Tết , giỗ , lễ lộc ăn với chả lụa , thịt gà hay thịt heo sữa quay đều ...sẩy hết !

Điệu em hổng cần chờ dịp Tết, giỗ hay lễ lộc gì cũng ăn xôi gấc dzới chả lụa hết trọi nè:

Ẩm Thực Nhân Gian Picture049

Cảm ơn bé Điệu ! Nhi`n diã xôi thì chắc chắn 101 % bé Điệu là ..con gái Bắc gòy . Bé NU đoán đúng , bé Điệu phải trả tiền xủ quẻ nhen :H:
Nhã Uyên
Nhã Uyên

Tổng số bài gửi : 887
Join date : 15/08/2009

Về Đầu Trang Go down

Ẩm Thực Nhân Gian Empty Re: Ẩm Thực Nhân Gian

Bài gửi by Bé Na August 20th 2009, 12:26

Mèn !!! Sáng nay đói bụng quá, chỉ có mỗi ly cà phê ..lót dạ. Chợt vào nhà Bếp của NU ...Wow ! Thiệt là bất ngờ nha , biết bao nhiêu là món ngon , món khoái khẩu nè, xôi vò cơm rượu bánh xèo, chả giò ....Ui..Ui, lại có cả xôi gấc chả lụa của Bé Điệu nhà ta nữa ... :clap1:

Hi..hi ..nhắc tới xôi gấc của họ nhà Bắc kỳ, nhớ Mẹ của BN thỏi xôi gấc ngày xưa, hay bày biện vài cái hột gấc lên trên mặt theo kiểu như trang trí vậy, chuyện bày hột gấc chung với xôi đã có lần xảy ra chuyện dở khóc dở cười ... Smile

Ăn no rồi .. :eat: thanks NU, và mấy bé ha ..., BN đi mần thơ tiếp đây :ty: :wink1:
Bé Na
Bé Na

Tổng số bài gửi : 296
Join date : 19/08/2009
Đến từ : Vùng Trời Bình Yên

Về Đầu Trang Go down

Ẩm Thực Nhân Gian Empty Re: Ẩm Thực Nhân Gian

Bài gửi by bé điệu August 20th 2009, 16:28

Nhã Uyên đã viết:
Cảm ơn bé Điệu ! Nhi`n diã xôi thì chắc chắn 101 % bé Điệu là ..con gái Bắc gòy . Bé NU đoán đúng , bé Điệu phải trả tiền xủ quẻ nhen :H:

Thì bởi là con gái Bắc ....nên hôm nọ mới có người kia ....giở quẻ ......xử đẹp "gái Bắc" đó chị à

Chạy lợi :H: :H: bé NU lun Rolling Eyes
bé điệu
bé điệu

Tổng số bài gửi : 181
Join date : 19/08/2009
Đến từ : Vương quốc điệu đàng

Về Đầu Trang Go down

Ẩm Thực Nhân Gian Empty Re: Ẩm Thực Nhân Gian

Bài gửi by beyeu August 20th 2009, 16:38

Bắc Kỳ, Nam Kỳ mà Trung cũng Kỳ,
sao xứ mình toàn KỲ thế nhỉ ??? Razz
beyeu
beyeu

Tổng số bài gửi : 382
Join date : 19/08/2009
Đến từ : Vùng Trời Yêu Thương

Về Đầu Trang Go down

Ẩm Thực Nhân Gian Empty Re: Ẩm Thực Nhân Gian

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Trang 1 trong tổng số 8 trang 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8  Next

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết